Đi máy bay bị ù tai là hiện tượng mà chúng ta thường gặp khi bắt đầu máy bay cất cánh. Hiện tượng ù tai này có thể ảnh hưởng đến thính giác trong khoảng thời gian kéo dài ngay cả sau khi đã kết thúc chuyến bay. Vậy bạn có biết vì sao bị ù tai khi đi máy bay và những cách nào giúp chữa ù tai hiệu quả không? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây, hãy cũng theo dõi nhé!

Tại sao bị ù tai khi đi máy bay?

bi u tai khi di may bay

>>> Tự nhiên bị ù tai là bệnh gì? Bị ù tai có nguy hiểm không?

Ngày nay, nhiều cabin máy bay đều có thể tăng áp để giảm tác động của thay đổi áp suất, tuy nhiên nhiều hành khách vẫn xuất hiện những triệu chứng ù tai, đau tai và làm giảm thính lực tạm thời.

Triệu chứng ù tai thường xuất hiện khi máy bay lên cao hoặc hạ xuống là rõ rệt nhât, và làm cho nhiều hành khách khó chịu, đau tai dữ dội.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ù tai hoặc đau tai khi ngồi máy bay này là do có sự chênh lệch áp suất và bên trong và bên ngoài tai. Lúc này, ống Eustachian chạy từ tai giữa đến sau mũi bị đóng lại hoặc bị chèn ép khiến cho áp suất trong tai giữa không được cân bằng. Không khí đã hình thành bên trong tai được hấp thụ, hút và kéo căng màng nhĩ vào trong gây nên hiện tượng ù hoặc đau tai. Nếu như ông Eustachian không mở ra mà tiếp tục đóng lại, chất lỏng sẽ thấm vào bên trong qua lớp màng để lấp đầy khoảng trống, khiến chúng ta chóng mặt và mất thính giác.

Khi gặp phải tình trạng này thì bạn không cần phải quá lo lắng vì có rất nhiều cách chấm dứt hiện tượng này, và sau đây là một số giải pháp mà bạn có thể áp dụng.

Phải làm gì nếu bị ù tai khi đi máy bay?

Nếu bạn bị ù tai khi đi máy bay thì hãy thực hiện những cách sau sẽ giúp bạn chấm dứt được hiện tượng này.

Nuốt nước bọt: Khi bạn cử động nuốt nước bọt thường xuyên thì sẽ giúp kích thích các cơ mở ống Eustachian. Vì vậy, ngoài nuốt nước bọt bạn muốn tăng cử động này thì có thể nhau kẹo cao su hoặc ngậm kẹo cứng khi đi máy bay sẽ giúp ngăn chặn hiện tượng ù tai.

di may bay bi u tai

>>> TÌM HIỂU: Hay bị ù tai là bệnh gì? Bị ù tai uống thuốc gì?

Thuốc: Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể chứng minh việc uống thuốc thông mũi có thể giải quyết được hiện tượng ù tai và đau tai khi đi mát bay, nhưng thực tế đã cho thấy nó có hiệu quả đối với nhiều trường hợp. Bạn có thể uống một ít thuốc thông mũi dưới dạng viên nén, xịt hoặc siro trước khi cất cánh 30 phút có thể giúp màng nhĩ co lại và làm giảm hiện tượng ù và đau tai. Tuy nhiên, không khuyến khích việc sử dụng thuốc này thường xuyên.

Ngáp: Khi bạn ngáp cũng khiến cho ống Eustachian mở ra để không khí đi vào tai giữa, từ đó giúp cân bằng áp suất phía bên kia của màng nhĩ. Nhưng các bạn hãy lưu ý bạn không ngủ khi máy bay cất hoặc hạ cánh bởi trong quá trình ngủ, hoạt động ngáp sẽ không diễ ra với tần suất đủ để cân bằng áp suất bên trong. Điều này sẽ khiến cho tình trạng bị ù tai và đau tai thêm tồi tệ hơn.

Phương pháp Frenzel Maneuver: Bạn có thể thực hiện phương pháp này bằng cách: bịt mũi lại, sau đó hít thật đầy không khí vào miệng cho đến khi căng phồng hai má. Sau đó đóng nắp thanh quản lại bằng cách ngăn không cho lượng không khí vừa hít vào đi xuống cổ họng. Tiếp đến, di chuyển vòm miệng mềm (phần thịt mềm phía trên cổ họng) tới vị trí trung gian trong khoang miệng rồi sử dụng lưỡi như piton để đẩy không khí về phía sau cổ họng của bạn. Như vậy, hiện tượng ù tai và đau tai mỗi khi bạn ngồi máy bay sẽ không còn nữa.

Thổi bóng bay: Bạn có thể ngăn chặn hiện tượng ù tai khi đi máy bay bằng cách thổi bóng bay được gắn vào một ống nhỏ. Bạn bịt một bên mũi lại, sau đó đặt ống nhỏ có gắn bóng bay vào bên còn lại và bắt đầu thổi bằng chính bên mũi đó. Quả bóng bay phồng lên rồi lại xẹp xuống khi chúng ta hít không khí vào. Lặp lại vì lần với bên mũi kia và ống tai sẽ được thông, hiện tượng ù tai và đau tai lúc này sẽ hết.

cach chua u tai khi di may bay

Tất cả các biện pháp trên đều là cân bằng áp suất hai bên khoang tai để tránh ù tai. Vì làm như vậy khi không khí sẽ lọt vào khoang tai giữa, màng nhĩ không bị ép nữa và tai sẽ không còn đau nữa.

Nếu hiện tượng ù tai vẫn tồn tại sau khi xuống máy bay đến một vài ngày hay thậm chí là cả tuần, và nặng hơn là cảm thấy đau tai thì cần đi khám ngay ở bác sĩ tai mũi họng để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời tránh những tình trạng xấu nhất có thể xảy ra vì có thể bạn đã mắc các bệnh liên quan đến tai hoặc những bệnh có triệu chứng ù tai.

Cũng cần lưu ý với những trường hợp một số bệnh không được đi máy bay, cần nghe theo lời chỉ dẫn của các bác sĩ để tránh những trường hợp xấu xảy ra.

Mọi thắc mắc về bệnh học cần được chuyên gia tư vấn, bạn đọc vui lòng COMMENT số điện thoại vào bên dưới để được hỗ trợ nhanh nhất!

san pham tien dinh senudo

Theo: tiendinhsenudo.com

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP THẮC MẮC: Tại sao bị ù tai khi đi máy bay?
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

×

TIỀN ĐÌNH SENUDO - 280.000đ/Hộp

Mua 3 hộp giảm 90.000đ

Mua 5 hộp giảm 250.000đ

Mua 9 hộp giảm 630.000đ

(Miễn phí vận chuyển khi mua từ 3 hộp trở lên)

Tiền Đình Senudo