Rối loạn tiền đình là bệnh gì? Căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? Đối tượng nào thường mắc phải căn bệnh này? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Chắc hẳn nếu là người thường xuyên cập nhật và theo dõi các thông tin về sức khỏe, bạn cũng đã từng nghe nói đến căn bệnh rối loạn tiền đình. Mặc dù là một căn bệnh không có gì xa lạ và hiếm gặp nhưng để hiểu được căn bệnh này như thế nào thì không phải ai cũng biết được. Đó cũng chính là lý do để chúng tôi dành thời gian tổng hợp các thông tin liên quan đến bệnh và chia sẻ cho bạn đọc. Hãy dành ra một vài phút ít ỏi của bản thân để có được những thông tin hữu ích nhất nhé!

Bệnh rối loạn tiền đình là gì?

roi loan tien dinh la benh gi

Để có thể hiểu rõ hơn về bệnh rối loạn tiền đình, trước hết chúng ta nên điểm qua một vài nét về cơ quan tiền đình. Tiền đình là một cơ quan nằm đằng sau của ốc tai, nhiệm vụ của cơ quan này là giúp giữ sự thăng bằng cho cơ thể, từ dáng đi, thân hình, đầu đến các chi của cơ thể. Nhờ cơ quan này mà mỗi người trong chúng ta có thể tham gia các hoạt động hoặc đi lại một cách dễ dàng, tiền đình vẫn chịu sự điều khiển của hệ thống thần kinh nằm ở não.

Theo thông tin đăng tải trên Wikipedia.org “các tín hiệu âm thanh được chuyển từ dạng cơ học sang dạng xung thần kinh để dẫn truyền theo dây thành kinh thính giác truyền về não. Cơ quan chuyển xung âm thanh dạng cơ học sang dạng điện thần kinh là ốc tai.” Đây cũng là một yếu tố giải thích tại sao cơ quan tiền đình lại nằm phía sau của ốc tai.

Cũng từ đó mà chúng ta hiểu được bệnh rối loạn tiền đình như thế nào, căn bệnh xuất hiện khi vai trò cân bằng các hoạt động của cơ quan tiền đình không còn được đảm bảo, lúc này cơ thể rơi vào tình trạng mất cân bằng và sinh ra các biểu hiện đi kèm như buồn nôn, hoa mắt, chống mặt, đi đứng không vững, cơ thể cảm thấy mệt mỏi. Và hầu hết những người mắc phải căn bệnh này, chất lượng cuộc sống sau đó bị giảm sút một cách đáng kể, năng suất làm việc cũng theo đó mà giảm xuống.

So với nhiều căn bệnh xuất hiện trên cơ thể, bệnh tiền đình chỉ là một hội chứng bình thường, không gây ra bất kì nguy hiểm nào đối với tính mạng, nếu người bệnh biết cách thực hiện các biện pháp điều trị sớm. Còn nếu bỏ mắc căn bệnh, người bệnh có thể sẽ phải đối mặt với rất nhiều các căn bệnh khác.

 

 

 

 

Những con số thống kê về rối loạn tiền đình

roi loan tien dinh benh hoc

Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học cho biết, khoảng 35% người trên 40 tuổi có trải qua các cơn rối loạn ở tiền đình, thống kê tại Mỹ, 80% số người từ 65 tuổi trở lên bị chóng mặt thì trong đó khoảng 50% là chóng mặt do căn bệnh tiền đình.

Cuộc sống công nghiệp hóa, lối sống nhanh và gấp; con người mang bao nỗi lo toan, muộn phiền, đây chính là điều kiện để căn bệnh xuất hiện. Nếu như trước đây rối loạn tiền đình bệnh học chỉ gặp ở người cao tuổi khi chức năng của một số cơ quan trong cơ thể bị suy giảm, người đã mắc sẵn các căn bệnh trí não hoặc dư cân nặng, thì hiện nay bệnh đang trở nên trẻ hóa khi mà có không ít người trẻ đã mắc phải những dấu hiệu của căn bệnh này. Đặc biệt là những đối tượng lao động bằng đầu óc như dân văn phòng, với tình trạng lười vận động và áp lực trong công việc đã khiến căn bệnh xuất hiện sớm ở họ.

Có thể bạn quan tâm: BẬT MÍ: Top 3 cách điều trị bệnh rối loạn tiền đình tốt nhất

Như đã đề cập ở trên, nếu biết cách khắc phục sớm căn bệnh thì không có vấn đề gì nguy hiểm cho sức khỏe cũng như tính mạng, nhưng nếu để lâu, căn bệnh sẽ gây ra khá nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe. Đó như là một lời cảnh báo với tất cả mọi người khi mà sức khỏe đang được đặt vào nút “cảnh báo đỏ”.

Liên quan trực tiếp đến các hoạt động diễn ra hàng ngày của cơ thể, nếu như căn bệnh tiền đình trở nên nặng hơn thì các hoạt động của cơ thể cũng sẽ theo đó mà xuống dốc, nó có thể xuống dốc không phanh mà chính bản thân bạn cũng không thể lường trước được.

Từ một căn bệnh đơn giản, cứ nhân dần lên, căn bệnh sẽ làm tê liệt hoàn toàn các hoạt động của cơ thể. Chính vì vậy, mỗi người khi có các triệu chứng của rối loạn tiền đình, nhanh chóng đi khám, xác định rõ nguyên nhân và tìm ra một phương pháp điều trị phù hợp nhất.

benh roi loan tien dinh la gi

Việc ngăn ngừa sự phát triển của căn bệnh ngay từ đầu sẽ giúp cuộc sống của mỗi người có được sự ổn định và đảm bảo. Đây là cơ sở để có được một cuộc sống hạnh phúc.

Ai cũng có những mục tiêu và hoài bão khác nhau, vì vậy hãy cố gắng giữ được một sức khỏe tốt nhất để thực hiện những điều đó, đặc biệt là phòng tránh và điều trị sớm nhất căn bệnh rối loạn tiền đình – 1 căn bệnh đang gặp phổ biến hiện nay.

banner roi loan tien dinh

Mọi thắc mắc về bệnh học cần được hỗ trợ tư vấn, bạn đọc COMMENT trực tiếp vào bên dưới bài viết để được hỗ trợ sớm nhất.

Đọc tiếpTÌM HIỂU: Chóng mặt buồn nôn mệt mỏi là bệnh gì?

Theo: Tiền đình

CHUYÊN GIA chia sẻ thông tin BAO QUÁT: Bệnh rối loạn tiền đình là gì?
5 (100%) 2 votes

Bài viết liên quan